News

Cậu bé 15 tuổi Trần Lê Quang Tiến, học trò của NSƯT Bùi Công Duy đã xuất sắc lọt vào vòng bán kết 15 thí sinh, xếp ở vị trí thứ 8 và đoạt Diploma Special Prize - Giải đặc biệt dành cho người biểu diễn tác phẩm thế hiện đại tốt nhất của cuộc thi.

Cuộc thi violon danh giá lần thứ X Tchaikovsky Competition for Young Musicians vừa diễn ra tại Kazakhstan. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 300 thí sinh trên toàn thế giới, dành cho các bộ môn piano, violon và cello. Sau vòng loại, vòng thi chính thức còn lại 120 thí sinh chia cho 3 bộ môn.

Các giám khảo bộ môn violon tại cuộc thi năm nay gồm: Victor Tretyakov, E. Grach, Liana Issakadze, Kim Nam Yun, Aiman Mussakhajaev, E. Schmider, Petru Muntianu, Akiko Tatzumi, S. Kravchenko, Bùi Công Duy, Donghyn Kim, Jurgis Dvarionas đã trao giải Nhất - Huy Chương Vàng thuộc về Eugene Kawai (Nhật bản) và Nakyung Kang (Hàn Quốc).

Thí sinh đến từ Việt Nam, Trần Lê Quang Tiến xếp thứ 8 trên tổng số thí sinh tham dự và đoạt “Diplom Special Prize for The Best Interpretation of a Contemporary Work (Giải đặc biệt "Trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất").

Đặc biệt hơn cả, Trần Lê Quang Tiến đã đạt giải thưởng này với tác phẩm “Bài ca chim ưng” (Đàm Linh).

Với giải thưởng này, có thể nói sau năm 2016 ghi danh Việt Nam trên bản đồ âm nhạc hàn lân quốc tế với giải nhất cuộc thi uy tín International Violin Competition Kazakhstan, năm 2017 tiếp tục là một năm đáng nhớ với cậu bé được xem là “thần đồng” violin Việt Nam, Trần Lê Quang Tiến nói riêng và âm nhạc hàn lâm Việt Nam nói chung.

NSƯT Bùi Công Duy cho rằng, từ năm 1997 cho đến nay, đây là lần đầu Việt Nam có đại diện tham dự cuộc thi này, lọt vào vòng bán kết và đạt những giải thưởng phụ đặc biệt "Diploma Special Prize".

Thành tích đạt được ở cuộc thi danh giá và tầm cỡ như Tchaikovsky một lần nữa khẳng định tài năng thiên bẩm và sự dày công khổ luyện quyết tâm “vượt vũ môn” của cặp đôi Thầy – Trò Bùi Công Duy và Trần Lê Quang Tiến bởi sau cuộc thi VI International Violin Competition Kazakhstan, hai thầy trò thẳng tiến đến cuộc thi Tchaikovsky Competition for Young Musicians chỉ trong vòng 6 tháng chuẩn bị.

Nói, Trần Lê Quang Tiến là “cậu bé vàng” của âm nhạc hàn lâm Việt nói chung và violon nói riêng là không hề quá lời khi liên tiếp ghi danh Việt Nam trên bản đồ nhạc cổ điển thế giới. Nếu năm 2016, giải nhất tại Kazakhstan đánh dấu thành tích đào tạo tiêu biểu đầu tiên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại cuộc thi violin theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của châu Âu và quốc tế, kể từ khi nghệ sĩ Bùi Công Duy đoạt giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ tại S.Peterbourg năm 1997 thì với kết quả lần này, niềm vinh dự đối với nền âm nhạc hàn lâm Việt Nam nói chung và chuyên ngành violon nói riêng lại càng đáng tự hào hơn.

Ngoài tài năng thiên bẩm, phong thái biểu diễn đĩnh đạc, Trần Lê Quang Tiến còn bộc lộ tư chất nghệ sỹ và sự khiêm tốn.

Ít ai biết rằng, Trần Lê Quang Tiến được nuôi dưỡng trong bầu sữa nghệ thuật, là hậu duệ của hậu duệ của nhà văn Nguyễn Tuân, ông nội là nguyên thượng tướng Trần Văn Quang hay chị gái của Tiến chính là pianist Trần Lê Bảo Quyên.

Bên cạnh đó, Trần Lê Quang Tiến rất may mắn khi nhận được sự động viên của ba mẹ. Trong đó, bí quyết của chị Xuân Hà - mẹ của Tiến chính là lựa chọn sự nhẹ nhàng, thủ thỉ để con tiếp nhận việc học "tự nguyện" hơn và đam mê hơn.

Được biết, trong vòng 4 năm, Trần Lê Quang Tiến đã có đến 3 giải thưởng danh giá quốc tế: giải nhất Cuộc thi Violin quốc tế tại Thái Lan năm 2014, học bổng Toyota năm 2015 và giải nhất Thi Violin quốc tế tại Kazakhstan (International Violin Competition Kazakhstan) năm 2016 và giải thưởng đặc biệt: Trình diễn tác phẩm đương đại xuất sắc nhất" tại Tchaikovsky Competition for Young Musicians lần thứ X - 2017.

Năm 2016, Tiến cũng là đại diện duy nhất trong lĩnh vực nghệ thuật trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô và một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Không chỉ vậy, Tiến còn là một tài năng toàn diện trên nhiều lĩnh vực khi Tiến vừa kết thúc năm học 2016 tại trường văn hóa với giải thưởng các môn tiếng Anh, lịch sử và địa lý.

Tài năng trẻ Violon Trần Lê Quang Tiến, sinh năm 2002, học sinh hệ Sơ cấp 3/9 Khoa dây - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là người ít tuổi nhất trong số 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016. 15 tuổi, Tiến gây ấn tượng với chiều cao 1,78m, đặc biệt phong thái biểu diễn đĩnh đạc, xuất thần trên sân khấu.

Quang Tiến đến với Violon khá muộn. 5 tuổi, Tiến được gia đình cho học Piano, rồi chuyển qua học Violon, nhưng học được chưa đầy nửa năm thì nghỉ. 9 tuổi (độ tuổi được xem là quá muộn để bắt đầu học đàn), Trần Lê Quang Tiến quay lại học Violon.

 

(Theo Dân Trí)

Phải chờ đến 20 năm, kể từ khi nghệ sĩ Bùi Công Duy đoạt giải nhất tại cuộc thi âm nhạc Tchaikovsky năm 1997 thì Việt Nam mới lại có một đại diện đoạt giải tại cuộc thi âm nhạc tầm cỡ thế giới này. Đáng chú ý người đoạt giải, nghệ sĩ trẻ Trần Lê Quang Tiến lại là học trò của Bùi Công Duy.

Cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ lần thứ X được đăng cai tại Thủ đô Astana – Kazakhstan từ ngày 15 – 25.6.2017 . Cuộc thi lần thứ X năm nay được tổ chức với quy mô lớn, nó mang ý nghĩa kỷ niệm 25 năm cho truyền thống cuộc thi và là lần thứ X.

Giám khảo cuộc thi lần này là các Giáo sư, Nghệ sỹ uy tín, kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới đã được mời đến như: Victor Tretyakov, Eduard Grach, Liana Issakadze, Kim Nam Yun, Aiman Mussakhajayeva, Edward Schmider, Petru Muntianu, Akiko Tatzumi, Sergey Kravcheno, Vladimir Ovchinikov, Valery Piasetsky, Yuri Slesarev, Soyong Yoon, Efrem Briskin, Yasuo Watanabe, Francisco Javier Cruz-Plaza, Xiaohan Wang, Sergey Roldugin, Kiril Rodin, Boris Andrianov, Martti Rousi, Na Mula, Laszlo Mezo...

Tính từ năm 1997 khi Bùi Công Duy đoạt giải Nhất – Huy chương vàng tại cuộc thi Tchaikovsky lần thứ 3 thì phải đến 20 năm sau nghĩa là 2017 Việt Nam mới lại có thí sinh tham gia và đã đoạt 1 trong 4 giải đặc biệt Diploma. Em Trần Lê Quang Tiến (15 tuổi), học trò của NSƯT Bùi Công Duy  đã xuất sắc lọt vào vòng bán kết 15 thí sinh, xếp ở vị trí thứ 8 và đoạt Diploma Special Prize - Giải đặc biệt dành cho người biểu diễn tác phẩm hiện đại tốt nhất của cuộc thi.

Phần lớn các thí sinh vào đến vòng bán kết lần này đều là những thí sinh đã đoạt rất nhiều giải thưởng uy tín Quốc tế như giải thưởng Kloster Schontal (Đức), Menuhin (Anh) hay giải thưởng Wienyavsky (Ba Lan).

Đây là một thành tích đáng tự hào cho ngành đào tạo Âm nhạc hàn lâm của VN nói chung cũng như cho ngành đào tạo Violon nói riêng trong rất nhiều năm trở lại đây. Hy vọng trong tương lai gần, VN sẽ đào tạo ra thêm những tài năng kế bước và tiếp tục phát triển để đạt những thành công mới cho ngành âm nhạc hàn lâm nói chung cũng như ngành Violon nói riêng.

(Báo Lao Động)

(NLĐ) Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy (ảnh) sẽ tham gia đêm diễn duy nhất của Richard Clayderman với vai trò chỉ đạo nghệ thuật cho dàn dây 8 người đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia VN biểu diễn cùng Clayderman.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về chẳng đường sự nghiệp của nghệ sĩ Violon Bùi Công Duy trong chương trình Vân Tay của kênh truyền hình cho giới trẻ VTV6.

NDĐT - Nghệ sĩ piano người Pháp Richard Clayderman sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc dây tám người của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, do nghệ sĩ violon Bùi Công Duy chỉ đạo nghệ thuật. Đây là một phần trong chương trình “Đêm nhạc Richard Clayderman cùng VP Bank”, diễn ra ngày 23-8 tới tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Dự kiến, trong đêm diễn, Richard Clayderman sẽ chơi các bản nhạc nằm trong album mới nhất của ông có tên Romatique. Romantique phát hành năm 2013, trong đó đa phần là những bản nhạc trong các bộ phim nổi tiếng như Spartacus, Những người khốn khổ, Câu chuyện miền Tây, Bản danh sách của Schindler, nhạc kịch Turandot. Một số bản nhạc quen thuộc sẽ được chơi lại với phong cách mới như Ballad pour Adeline, Someone like you, You raise me up.

Bên cạnh chương trình biểu diễn, trong thời gian ba ngày dự tính tại Việt Nam (từ 22 đến 24-8), Richard Clayderman cũng sẽ có cuộc giao lưu với nhóm nghệ sĩ của Học viện âm nhạc quốc gia.

Theo chia sẻ của đơn vị tổ chức, nghệ sĩ sẽ tới Việt Nam với kỹ sư âm thanh và ánh sáng riêng để bảo đảm chất lượng tốt nhất cho chương trình. Giá vé chương trình dự kiến thấp nhất là 600.000 đồng và cao nhất là 6 triệu đồng.

Richard Clayderman, sinh năm 1953, là nghệ sĩ piano người Pháp, từng xuất hiện trong kỷ lục Guinness thế giới với danh hiệu Nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới. Ông đã tiêu thụ hơn 90 triệu CD, trong đó có 267 đĩa vàng, 70 đĩa bạch kim.

Tại Việt Nam, ông nổi tiếng với nhiều nhạc phẩm như A Comme Amour, Ballad Pour Adeline, Mariage d’Amour... Đây là lần thứ hai Richard Clayderman đến Việt Nam biểu diễn, lần đầu tiên là vào năm 1999.

Đêm nhạc Richard Clayderman tại Việt Nam được bảo trợ bởi Đại sứ quán Pháp, với sự phối hợp tổ chức của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và SouthEast International.

MAI NGUYÊN (nhandan.com.vn)

Trước sự chào đón của cả nghìn khán thính giả Đức, chiều 2/2, tại nhà hát Philharmonie ở thủ đô Berlin, nghệ sỹ violin Việt Nam Bùi Công Duy đã có buổi biểu diễn thành công cùng dàn nhạc giao hưởng danh tiếng Berliner Symphoniker.

(Dân trí) - Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, người đảm nhận vai trò giám khảo cuộc thi Âm nhạc quốc tế Tchaikovsky dành cho giới trẻ vừa diễn ra ở Moscow, Nga,